Học Hết Lớp 9 Nên Học Nghề Gì Có Nhiều Cơ Hội Việc Làm?

Sau khi học hết lớp 9, có nhiều bạn băn khoăn không biết nên học tiếp THPT hay đi học nghề. Điều này phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi bạn và hoàn cảnh cụ thể của mỗi gia đình. Trong bài viết ngày hôm nay, Học viện Thẩm mỹ Royal sẽ gợi ý giúp bạn học hết lớp 9 nên học nghề gì. Kính mời các bạn cùng theo dõi!

Có nên học nghề khi học hết lớp 9?

Có nên học nghề khi học hết lớp 9? Câu hỏi được phần lớn bạn học sinh sau khi học xong lớp 9 thắc mắc
Có nên học nghề khi học hết lớp 9? Câu hỏi được phần lớn bạn học sinh sau khi học xong lớp 9 thắc mắc

Có thể bạn quan tâm: Có bằng cấp 2 nên học nghề gì?

Dù lựa chọn học tiếp THPT hay học nghề thì bạn nên xem xét các yếu tố về đam mê, sở thích và năng lực của mình. Đây là những yếu tố quan trọng hàng đầu để đưa ra định hướng tương lai.

Tóm lại, việc có nên học nghề khi học hết lớp 9 hay không còn tùy vào sở thích, năng lực và điều kiện gia đình của bạn. Tuy nhiên, nếu con lựa chọn học nghề, các bậc phụ huynh nên nhìn vào thực tế điều kiện gia đình, nhu cầu của xã hội để ủng hộ con thay vì luôn cương quyết con phải học lên THPT.

Lợi ích từ học nghề khi tốt nghiệp lớp 9?

Mỗi con đường sẽ mang đến cho bạn những lợi ích riêng. Đối với việc học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 9 sẽ có những lợi ích sau:

Tự lập sớm so với trang lứa

Lợi ích đầu tiên phải nhắc đến của việc học nghề sau khi học hết lớp 9 là bạn sẽ tự lập sớm hơn bạn bè đồng trang lứa. Khi bạn đi học nghề tại các trung tâm, bạn sẽ được gặp gỡ thầy cô, bạn bè và cả các anh chị lớn hơn trong nghề. Được tiếp xúc với nhiều người lớn, trưởng thành sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều thứ, suy nghĩ cũng chín chắn hơn.

Cơ hội tìm việc làm sớm

Khi học xong lớp 9, các bạn sẽ có 2 con đường để lựa chọn. Thứ nhất, bạn có thể tiếp tục học cấp 3, sau đó học lên cao đẳng hoặc đại học. Thứ hai là lựa chọn nghỉ học, đi học nghề.

Nếu bạn chọn học tiếp cấp 3, sau đó lên học cao đẳng hoặc đại học bạn sẽ mất từ 5-8 năm để học xong, sau đó mới ra trường đi kiếm việc làm. Trong khi đó, nếu bạn chọn đi học nghề, bạn sẽ chỉ mất ít nhất là vài tháng hoặc nhiều hơn là 1-2 năm để học nghề. So với thời gian 5-8 năm thì lúc đó bạn đã trở thành thợ giỏi, tay nghề cứng và có mức lương ổn định.

Có thu nhập sớm

Nếu bạn có khả năng tiếp thu nhanh, có khi cũng chỉ mất vài tháng đến 1 năm để hoàn thành một khóa học nghề. Học xong là bạn có thể đi làm ngay, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Còn đối với các bạn khác thì sẽ không phải phụ thuộc vào sự trợ cấp của bố mẹ.

Phát triển kỹ năng

Nếu bạn đã quyết định sẽ đi học nghề, thì việc học ngay sau khi hết lớp 9 là hoàn toàn đúng đắn. Học càng sớm bạn càng có thêm nhiều thời gian để tích lũy kiến thức, nâng cao trình tay nghề, trau dồi chuyên môn. Những yếu tố này sẽ giúp bạn phát triển nhanh chóng, có việc làm ổn định với mức lương cao.

Hết lớp 9 nên học nghề gì?

Sau khi học xong lớp 9 nên học gì? Tư vấn của Học viện Thẩm mỹ Royal
Sau khi học xong lớp 9 nên học gì? Tư vấn của Học viện Thẩm mỹ Royal

Như đã nói ở trên, lựa chọn học nghề có rất nhiều lợi ích, bạn học càng sớm thì cơ hội việc làm càng nhiều. Vậy học hết lớp 9 nên học nghề gì? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Nghề spa, thẩm mỹ

Nghề spa, thẩm mỹ đang trên đà phát triển rất tốt vì nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ tăng cao. Thậm chí trong những năm gần đây, nhu cầu làm đẹp của cánh mày râu cũng tăng lên rất nhiều.

Chính vì vậy, học nghề spa, thẩm mỹ, chăm sóc da luôn là lựa chọn đầu tiên của các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Đa số học viên ngành này tại Học viện Thẩm mỹ Royal đều nhận thấy sự khởi sắc trong công việc vì ra trường dễ có mức lương cao, nghề nghiệp ổn định. Một số học viên có tay nghề vững, tích lũy vốn còn có thể làm chủ, mở spa kinh doanh riêng. Hiện tại Học viện thẩm mỹ Royal đang đào tạo các khoá học bao gồm:

Học nghề spa tại Học viện Thẩm mỹ Royal không cần bằng cấp, chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 2, yêu thích nghề này là có thể học được. Chỉ sau một thời gian ngắn học nghề tại đây, bạn có thể bắt đầu đi làm với mức lương từ 7-10 triệu/ tháng.

Nghề đầu bếp

Tương tự như việc học nghề thẩm mỹ, làm đẹp, học nghề đầu bếp cũng rất phổ biến và đang được chú trọng mở rộng. Các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch tại nước ta phát triển mạnh mẽ, từ đó kéo theo nhu cầu tuyển dụng đầu bếp, phụ bếp,… cũng tăng theo.

Mức lương dành cho học viên mới ra nghề từ 5-7 triệu, không yêu cầu tốt nghiệp cấp 3. Vậy nên nếu băn khoăn học hết lớp 9 nên học nghề gì bạn có thể suy nghĩ đến việc học làm đầu bếp.

Nghề nail

Hiện nay, nghề nail là nghề phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Trong vài năm gần đây, nghề này đã giúp rất nhiều lao động nước ta có công việc ổn định với mức lương cao. Nhiều người còn lựa chọn học nail để đi lao động nước ngoài, kiếm hàng ngàn đô mỗi tháng.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đi học nail khi chưa biết học hết lớp 9 nên học nghề gì. Hình thức học nail hiện nay cũng rất đa dạng, bạn có thể học tại Học viện Thẩm mỹ Royal, mức học phí vô cùng ưu đãi, đảm bảo vững tay nghề sau khi tốt nghiệp.

Nghề điện

Nghề điện là một trong những nghề thiết thực nhất trong đời sống của chúng ta. Các thiết bị điện xuất hiện ở khắp nơi. Mọi vùng miền từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi đều cần có điện. Học nghề điện không quá phức tạp như một số nghề khác, chỉ cần bạn yêu thích, chăm chỉ học hỏi thì bạn sẽ sớm ra nghề và ổn định công việc.

Nghề điện tử – điện lạnh

Đối với các bạn nam đang suy nghĩ học hết lớp 9 nên học nghề gì, bạn có thể chọn học nghề điện – điện tử. Tại các trường trung cấp nghề hay trung tâm đào tạo, bạn chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành khóa học này.
Học nghề điện tử – điện lạnh không yêu cầu bạn phải học quá giỏi hay học bằng cấp cao. Tất cả những gì bạn cần là sự ham học hỏi, chăm chỉ và yêu thích thì bạn có thể theo lâu dài với nghề.

Nghề sửa chữa ô tô

Lượng xe ô tô được tiêu thụ ngày càng tăng cao bởi mức sống của người dân ngày càng phát triển. Từ đó, nhu cầu sửa chữa, bảo hành ô tô cũng tăng theo, cơ hội việc làm ngành kinh doanh dịch vụ sửa chữa ô tô rộng mở. Nghề sửa chữa ô tô yêu cầu bạn phải có kỹ thuật, qua đào tạo và khá vất vả. Nhưng bù lại đây là một nghề có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập rất cao.

Nghề may

Nếu không biết học hết lớp 9 nên học nghề gì bạn có thể nghĩ ngay đến nghề may. Nghề may phù hợp với tất cả mọi người, chỉ cần bạn thật sự chịu khó, tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc.
Nhu cầu xuất khẩu hàng may tại nước ta mặc rất lớn, các bạn trẻ lựa chọn học nghề này sau khi tốt nghiệp cấp 2 không cần đi làm xa nhà. Bạn có thể trở thành công nhân may tại những khu công nghiệp may mặc gần nhà.

Kết luận: Sau khi tốt nghiệp THCS bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề theo sở thích của mình. Hãy ghi nhớ những gợi ý này của Học viện Thẩm mỹ Royal để biết học hết lớp 9 nên học nghề gì nhé. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (100 bình chọn)
Vicky Thuận
Vicky Thuận
Tôi là Vicky Thuận hiện tại là CEO của Học viện Thẩm mỹ Royal có trên 10 năm kinh nghiệm lĩnh vực chăm sóc, điều trị chuyên sâu các vấn đề về da như mụn, nám, tàn nhang, sẹo rỗ,… Có kinh nghiệm cao ở khoá đào tạo vận hành cơ sở thẩm mỹ và chiến lược kinh doanh. Xem chi tiết: Giảng viên Vicky Thuận
KHOÁ HỌC NỔI BẬT
BLOG
TƯ VẤN HỌC NGAY

Tổng đài hỗ trợ: 0982.659.228

Đăng ký nhận tư vấn

Tổng đài hỗ trợ: 0982.659.228