Học Nghề Spa Miễn Phí Có Tốt Hay Không? Điều Bạn Cần Biết

Ngày nay, các khóa học nghề spa miễn phí xuất hiện ngày càng nhiều. Nội dung các khóa học này thường được đăng tải trên mạng xã hội như Facebook, Youtube hoặc được tổ chức dưới dạng dạy học thực tế tại các Spa. Tuy nhiên, những khóa học này vẫn tồn tại những hạn chế riêng mà người nên cân nhắc trước khi lựa chọn. Bài viết dưới đây của Học viện Thẩm mỹ Royal sẽ cùng bạn tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của việc học nghề spa miễn phí.

Ưu và nhược điểm của các khóa dạy nghề spa miễn phí hiện nay

Học viên được thực hành với người thật tại Royal Beauty Academy
Học viên được thực hành với người thật tại Royal Beauty Academy

Hiện nay, bạn có thể học nghề spa bằng nhiều hình thức khác nhau như tham gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp tại trung tâm hoặc vừa học vừa làm tại các spa, thẩm mỹ. Tuy nhiên, mỗi hình thức đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện của mình.

Ưu điểm

 • Quá trình vừa học vừa làm giúp học viên áp dụng được cả kiến thức và kỹ năng, từ đó giúp trau dồi và nhớ lâu hơn.
 • Vừa học vừa làm là cơ hội để tìm hiểu rõ hơn về tất cả các dịch vụ làm đẹp thẩm mỹ thực tế tại spa.
 • Ở một số cơ sở spa uy tín, nếu như bạn làm tốt thì sẽ được hỗ trợ lương trong quá trình học tập.
 • Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ngay cả khi chưa ra nghề, từ đó giảm gánh nặng về vấn đề việc làm sau khi hoàn thành khóa học.
 • Được học tập những bí quyết, kinh nghiệm từ các đàn anh chị đi trước trong nghề mà khó có thể học được trên lở trường lớp.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì việc theo học các khóa học spa miễn phí cũng sẽ có những hạn chế như sau:

 • Bị trung tâm ràng buộc: Hầu hết các trung tâm dạy spa miễn phí đều yêu cầu người học phải ký các cam kết. Mà theo đó, học viên sẽ bị buộc phải làm việc một thời gian dài sau khi học nghề xong, không thể tự do lựa chọn công việc và phải làm theo sự phân công của trung tâm.
 • Mức lương không tương xứng với lao động: Bởi vì hạn chế về chi phí bỏ ra, bên ngoài thời gian học, các học viên sẽ phải làm nhiều việc nhưng mức lương được hưởng khá ít. Một số trung tâm sẽ có phụ cấp nhất định cho học viên nhưng một số trung tâm sẽ không trả lương cho học viên của mình.
 • Thời gian đào tạo lâu: Học spa mất bao nhiêu thời gian đây cũng là một vấn đề để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, các trung tâm thường kéo dài đào tạo của học viên. Điều này khiến bạn không thể có việc làm sớm và hạn chế về thu nhập hơn so với những bạn được đào tạo chính quy.
 • Không có chứng chỉ và khó để xin việc: Vì chỉ có trung tâm đào tạo được cấp phép mới có thẩm quyền cấp chứng chỉ nên học viên học miễn phí tại các spa sẽ không có chứng chỉ. Trong khi, những thẩm mỹ viện lớn với chế độ tốt thường yêu cầu nhân lực có chứng chỉ và được đào tạo bài bản.

Nội dung của các các khóa học nghề spa miễn phí có chất lượng không?

Danh sách khóa học Spa chi tiết môn học
Danh sách khóa học Spa chi tiết môn học

Một khóa học spa được đánh giá cao khi nó bao gồm cả kiến thức lý thuyết và thực hành. Các học viên theo học chính quy sẽ được đào tạo về các kiến thức của các lĩnh vực cần thiết khi hành nghề tại spa. Nhưng các khóa học spa miễn phí lại không giống như vậy.

Nội dung của các khóa học miễn phí online thường tràn lan và không có hệ thống. Các phần lý thuyết chỉ liên quan đến công việc được hướng dẫn trong video. Bên cạnh đó, người học online sẽ phải tự thực hành mà không có người hướng dẫn.

Đối với những học viên được đào tạo theo cơ chế vừa học vừa làm, học viên sẽ được các nhân viên chính thức hướng dẫn trong quá trình làm việc tại đây. Tuy nhiên, vì chỉ được học các nội dung liên quan trực tiếp đến công việc nên học viên sẽ không được cung cấp đầy đủ kiến thức và thiếu nền tảng để tìm hiểu.

Có nên tham gia khóa học nghề spa miễn phí không?

Các khóa học spa miễn phí tại các spa, thẩm mỹ viện sẽ giúp học viên tiết kiệm được nhiều chi phí học tập nhưng lại có thời gian đào tạo dài và nhiều điều khoản ràng buộc họ viên. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ càng khi quyết định tham gia các khóa học miễn phí này. Tuy nhiên, theo quan điểm ý kiến của chúng tôi là Không nên tham gia các khoá học Spa miễn phí hiện nay.

Xem thêm: Muốn mở spa cần học những gì kinh nghiệm từ đội ngũ của chúng tôi

Các tiêu chí đánh giá chất lượng của khóa học spa

 • Cơ sở đào tạo đã được cấp phép hoạt động và có địa điểm cụ thể.
 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị mới, hiện đại, cập nhật những công nghệ mới đáp ứng được nhu cầu của học viên.
 • Giáo trình bài bản, từ cơ bản đến nâng cao và thường xuyên được cập nhật
 • Đội ngũ giảng viên uy tín và có nhiều kinh nghiệm.
 • Trang bị đầy đủ các hóa mỹ phẩm và mẫu thực hành cho học viên.
 • Học phí rõ ràng, hợp lý.
 • Có cam kết về chất lượng tay nghề và việc làm sau khi học cho học viên.
 • Học viên được cấp bằng có giá trị toàn quốc và đủ điều kiện để xin cấp giấy phép hành nghề.

Lý do bạn nên tham gia học nghề spa

 • Có thể tự làm đẹp cho bản thân: Học viên học spa sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về làm đẹp, từ đó có thể tự trau chuốt và làm đẹp cho bản thân.
 • Có thể đi làm ngay sau khi học: Đây là ưu điểm của ngành học này. Các khóa học chính quy về spa thường ngắn hạn và cung cấp đủ kiến thức cho học viên để có thể đi làm sau khi hoàn thành khóa học.
 • Mức lương ổn định: Ngày nay, nhu cầu làm đẹp càng ngày càng gia tăng. Các cơ sở thẩm mỹ sẽ không ngại trả tiền cho chuyên viên của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mở cơ sở thẩm mỹ và kinh doanh riêng.
 • Nghề spa ít lỗi thời: Nhu cầu thẩm mỹ lớn từ đó các thẩm mỹ viện mở càng nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ thuật viên spa chất lượng cũng ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (103 bình chọn)
Picture of Vicky Thuận
Vicky Thuận
Tôi là Vicky Thuận hiện tại là CEO của Học viện Thẩm mỹ Royal có trên 10 năm kinh nghiệm lĩnh vực chăm sóc, điều trị chuyên sâu các vấn đề về da như mụn, nám, tàn nhang, sẹo rỗ,… Có kinh nghiệm cao ở khoá đào tạo vận hành cơ sở thẩm mỹ và chiến lược kinh doanh. Xem chi tiết: Giảng viên Vicky Thuận
KHOÁ HỌC NỔI BẬT
BLOG
TƯ VẤN HỌC NGAY

Tổng đài hỗ trợ: 0982.659.228

Đăng ký nhận tư vấn

Tổng đài hỗ trợ: 0982.659.228