So Sánh Giữa Học Đại Học Và Học Nghề Góc Nhìn Thực Tế

Hiện nay chúng ta đã bước vào thời đại 4.0, Đại học không còn là con đường duy nhất để thành công, tấm bằng đại học càng không phải là thước đo để đánh giá con người. Bạn có thể theo học bất cứ ngành nghề nào mình yêu thích, điều quan trọng là bạn phải yêu thích và mong muốn theo đuổi và nó. Câu hỏi nên học nghề hay học đại học được mọi người vô cùng quan tâm. Ngay bây giờ, hãy cùng Học viện Thẩm mỹ Royal so sánh giữa học đại học và học nghề các bạn nhé!

Tại sao cần so sánh việc học đại học và học nghề?

Trong suy nghĩ và quan niệm của phần lớn người Việt Nam, sau khi bạn tốt nghiệp THPT thì nên đi theo con đường đại học. Họ cho rằng nếu bạn có tấm bằng cử nhân đại học trong tay, việc lập nghiệp dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, có rất nhiều người quyết tâm phải cho con em mình học đại học, lựa chọn vào những “trường top, ngành hot” thay vì theo học nghề mà các em yêu thích.

Thực trạng hiện nay phản ánh số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học thất nghiệp hoặc làm trái ngành rất cao. Có rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu phải có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, thâm niên trong nghề chứ không chú trọng bằng cấp như trước đây.

Điều này cũng trở thành thách thức lớn đối với các bạn sinh viên. Bởi tại các trường đại học, đa phần chỉ chú trọng dạy lý thuyết, kiến thức tổng quát chứ không có trải nghiệm thực tế. Từ đó nhiều bạn trở nên hoang mang, lo lắng về con đường của chính mình tương lai, không biết nên học đại học hay học nghề sẽ tốt hơn.

Chính vì vậy, việc chúng ta so sánh giữa học đại học và học nghề là cực kỳ cần thiết. Chúng ta sẽ xác định được rõ ràng hơn mục tiêu trong tương lai, biết được con đường nào thật sự phù hợp với mình.

Xem thêm: 18 tuổi nên học nghề gì?

So sánh giữa học đại học và học nghề

Chia sẻ so sánh giữa học nghề và học đại học
Chia sẻ so sánh giữa học nghề và học đại học

Để có thể giải đáp câu hỏi nên học đại học hay học nghề, chúng ta cần đi sâu hơn vào phân tích 2 sự lựa chọn này. Dù chọn đại học hay học nghề cũng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Dưới đây là những so sánh giữa học đại học và học nghề của Học viện Thẩm mỹ Royal.

Học đại học

Nếu bạn lựa chọn học đại học, bạn cần lưu tâm những điều sau:

Ưu điểm

  • Chương trình đào tạo chuyên sâu: Thông thường, chương trình học Đại học sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, đối với một số trường quốc tế sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn, chỉ khoảng 3 năm. Vì thời gian học tập khá dài, các bạn sẽ được học bài bản từ môn đại cương đến môn chuyên ngành, được đào tạo kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao. Sinh viên sẽ nắm được nhiều kiến thức sâu rộng trong ngành mình theo học.
  • Có cơ hội mở rộng mối quan hệ: Tại môi trường Đại học, có rất nhiều câu lạc bộ, nhiều chương trình với các thế mạnh khác nhau để bạn tham gia. Đây là cơ hội tốt để các bạn mở rộng mối quan hệ của mình. Việc quen biết thêm nhiều người sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm của các anh chị đi trước, để chuẩn bị thật tốt cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai.
  • Khám phá ra tiềm năng của bản thân: Vì thời gian đào tạo đại học khá dài, cộng thêm việc có đa dạng các câu lạc bộ, các bạn sinh viên có thể tham gia nhiều hoạt động và trải nghiệm để khám phá ra tiềm năng của bản thân. Điều này giúp các bạn phát triển bản thân nhanh hơn, thậm chí đôi khi còn có thể tìm ra hướng đi mới cho riêng mình.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, học đại học vẫn có một số nhược điểm như sau:

  • Chương trình học đặt nặng lý thuyết: Nhược điểm lớn nhất và cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều người, đó chính là Đại học tại Việt Nam đặt nặng lý thuyết, ít chú trọng thực hành. Điều này khiến rất nhiều sinh viên sau khi ra trường bị sốc tâm lý vì khi đi làm khác xa so với những gì mình đã được học.
  • Mức học phí cao: Thời gian đào tạo kéo dài cũng đồng nghĩa với việc chi phí cho việc Đại học rất cao. Ngoài ra còn chưa kể đến những loại chi phí khác như sinh hoạt phí, tiền thuê nhà,… Điều này là rào cản lớn của những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khó lòng có thể tiếp cận được.

Học nghề

Cũng giống như học đại học, con đường học nghề cũng có những ưu, nhược điểm nhất định như sau:

Ưu điểm

  • Chương trình đào tạo sát với thực tế: Khác với các trường Đại học tại Việt Nam, chương trình đào tạo nghề chú trọng rất nhiều vào kỹ năng thực hành của học viên. Như vậy sẽ giúp cho các bạn học viên được trang bị đầy đủ tất cả kỹ năng, có thể ứng tuyển và làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp cũng không cần tốn thời gian để đào tạo lại.
  • Học phí đào tạo nghề thấp: Trên thực tế, thời gian đào tạo nghề ngắn hơn rất nhiều so với bậc học Đại học. Có rất nhiều ngành nghề chỉ cần đào tạo trong vòng 6 tháng – 1 năm là đã có thể thành thạo. Thời gian đào tạo ngắn hạn nên học phí, chi phí sinh hoạt,… mà học viên phải bỏ ra cũng thấp hơn rất nhiều so với học Đại học.
  • Cơ hội việc làm rộng mở: Các học viên sau khi tốt nghiệp khóa học không cần lo lắng về vấn đề việc làm. Bởi hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực có tay nghề cao. Đồng thời, hầu hết các trường đào tạo nghề đều có sự liên kết với doanh nghiệp, có trang thông tin tuyển dụng riêng. Từ đó cung cấp đầy đủ các thông tin về công việc cho bạn.

Nhược điểm

Đòi hỏi học viên có tinh thần học hỏi cao: Nếu muốn thành công nhanh chóng, muốn có được công việc ổn định ngay sau khi tốt nghiệp, bạn phải thật sự tập trung cao độ khi học. Ngoài ra, bạn cần phải liên tục thực hành rèn luyện tay nghề, thậm chí là mỗi ngày.

Kết luận: Trên đây là những thông tin so sánh giữa học đại học và học nghề từ Học viện Thẩm mỹ Royal. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được con đường cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (100 bình chọn)
Picture of Vicky Thuận
Vicky Thuận
Tôi là Vicky Thuận hiện tại là CEO của Học viện Thẩm mỹ Royal có trên 10 năm kinh nghiệm lĩnh vực chăm sóc, điều trị chuyên sâu các vấn đề về da như mụn, nám, tàn nhang, sẹo rỗ,… Có kinh nghiệm cao ở khoá đào tạo vận hành cơ sở thẩm mỹ và chiến lược kinh doanh. Xem chi tiết: Giảng viên Vicky Thuận
KHOÁ HỌC NỔI BẬT
BLOG
TƯ VẤN HỌC NGAY

Tổng đài hỗ trợ: 0982.659.228

Đăng ký nhận tư vấn

Tổng đài hỗ trợ: 0982.659.228